Thứ Năm, 18 tháng 9, 2014

Viết để bớt ăn

          
Hướng dẫn và hỗ trợ giảm cân cho những người từ 40- 50 tuổi
Điều kiện : những người biết mình thừa cân và thật sự muốn giảm
Địa chỉ: phòng 605

Bằng kinh nghiệm và nỗ lực bản thân những điều cần làm ngay là:
Leo lên bàn cân- tuỳ thích dùng chỉ số nào thì dùng để biết rằng trông mình hơi tròn mặc đồ không được đẹp ít nhất thừa 5-7 kg rồi đó.
Không cần mắm môi mắm lợi nhịn ăn đâu,cứ bình tĩnh phải có thời gian và phương pháp khoa học cùng với một vài hiểu biết về thức ăn và cách ăn- có thể nghe quen nhưng thực hiện hơi vất vả,kiên nhẫn sẽ có kết quả và quan trọng kết quả đó bền vững.
Cái dạ dày của chúng ta hay lắm, những người không may bệnh có thể cắt đi một phần thì nó vẫn làm nhiệm vụ của nó,tất nhiên là làm kém hơn. Những người tròn như chúng ta có thể ăn hơi nhiều, hoặc bạn mới bệnh dùng  nhiều thuốc nhất là những người bị viêm khớp như tôi, ta rút khẩu phần mỗi ngày một chút - bạn dạ dày sẽ quen dần và cứ thử xem chúng ta mỗi tháng có một khoản dư không nhỏ  và khi đi qua hàng quà vặt yêu thích nước bọt không ứa ra nữa.
Nhưng quan trọng hơn là suy nghĩ của chúng ta,nhiều vấn đề lắm nhưng tạm nhớ đến đâu viết đến đó- kinh nghiệm bản thân mà( chứ coppy trên mạng có mà đầy): 
1- Trái đất ,bà mẹ thiên nhiên dường như quá tải rồi nhỉ! Ở đâu cũng khai thác triệt để các nguồn tài nguyên, thôi thì những chuyện lớn ta xếp qua một bên ,bàn mỗi chuyện thức ăn thôi,chưa nói đến thực phẩm, lương thực thôi nhìn thử xem nạn đói.......và tương lai mưa không thuận gió bớt hoà khí hậu nóng lên,khắc nghiệt người ốm có tăng không nhỉ mà nhiều bệnh viện to đùng mọc lên  khắp nơi vẫn luôn thiếu chỗ, tất nhiên ...tất nhiên nhiều nguyên nhân lắm
Thực phẩm nha, thịt cá các loại thức ăn chắc chắn cả trăm phần là không đảm bảo,ngoài tăng trọng còn có những chất độc kinh khủng khó tưởng tượng nổi ở trong đó( người nuôi vô ( số) tội vì họ không biết đâu nhé), thôi nói qua bọn rau củ quả đi cho nó giản đơn- chị con bác ruột mình đó - hôm rồi về quê, mình thích ăn mướp xào với tía tô lắm lắm mà ở quê thì rõ sẵn, trong vườn tía tô mọc um tùm tùm nhưng chị bảo: hôm rồi chị phun thuốc cho bưởi(!) không che chắn mơi được5-6 hôm thuốc có bắn vào đấy đừng hái, đấy người ta làm vườn hiểu biết vừa đủ mà còn cẩn thận thế, chị trêu : ăn uống trên phố ẩu - sao dì vẫn .....trẻ lâu thế- nghe không liên quan nhỉ,khen khoẻ đã đành lại bảo trẻ,ừ khoẻ thì mới trẻ - nhẽ vậy. Nhưng xin thưa tôi là bệnh nhân bị liệt nửa người 6 tháng cơ đấy ạ, sau một ca mổ cột sống bị nhiễm trùng( nếu ở .....Mỹ chẳng hạn mình mà kiện cái bệnh viện quân đội 103 thì.....) tất cả mọi sinh hoạt đều phải có người trợ giúp tôi nằm một chỗ và ....phục phịch- đương nhiên,ai chưa ốm, à ai chưa béo chưa biết sợ đâu,kinh lắm,nặng nề và xấu xí nữa,mệt mỏi và già nua nữa. Đấy là chuyện xưa giờ thì tôi ổn,trí nhớ đang trở lại bằng chứng là viết chữ ít bị lỗi chính tả, ke ke......
Túm lại thức ăn mục đích là để nuôi cái thân này nhưng đồng thời có chức năng  huỷ hoại dần dần nếu ta,bà nội trợ gia đình không phải là người tiêu dùng thông minh( có đủ ba căn THAM SÂN SI thì thông ...thái vào mắt, tưởng thế thôi con người chìm trong ngu muội nhưng đâu chịu hiểu) - chỗ này mình nói riêng là tự sự với em OM- đang tập thể dục buổi sáng H à,nhìn xuống dưới thấy quán phở tầng một lúc nào cũng chen chúc vì chả nhìn thấy người nhưng lượng ô tô xe máy mỗi sáng tràn khắp phố ...trời ạ sao lắm người béo thế,chỗ này mới tới ở mấy tháng gần khách sạn Mường Thanh mà,dân cư được nhờ lắm vì mọi dịch vụ nương nhau mà phát triển và đông người thì ô nhiễm nặng,đang tìm chỗ nhiều ô xy hơn để xê dịch đây, người béo đi xe đẹp quần áo đàn ông cũng vậy mà đàn bà cũng thế long lanh là lượt nhưng lòi mấy khúc- thế là nổi hứng ......
Khách đến: em. chị,anh... thừa nhiều nhỉ( ít thôi) tuỳ người mà diễn- uống nước nha- nhất định phải là trà đắng,chuẩn bị thêm ấm nước sâm để chế thêm nếu mặt mũi bạn đó không...mịn.,rồi cân- ghi lại - mỗi người một trang cẩn thận,trò chuyện tán gẫu lấy không khí thoải mái,dễ chịu thân thiện đưa ra ít nguyên tắc cơ bản qua kinh nghiệm bản thân...
Lịch:  tuỳ người có nhiều ít thời gian ,nhiều ít quyết tâm,coi ai cũng như ai- nghèo giàu thây kệ,ta làm miễn phí kia mà,kết thúc họ ok thì bỏ chút nào - cám ơn chút ấy. 5-6 h sáng,11-12 giờ trưa , tối ai có thời gian thì qua 18-19h,xong ( thực ra lịch cho mọi người nhưng cũng tự thiết quân luật cho mình)
Sáng :Cho tật thể dục theo 20 phút đầu xem thái độ và khả năng từng người 30 phút tiếp theo chỉ cho nằm thở, mai này biết cách cho cúi thở,10 p cuối có nước nóng tắm nếu muốn( chắc đóng cho vài ngàn tiền điện chứ nhỉ!).- tắm có hướng dẫn rất chi tiết cơ đấy- và hiệu quả thì biết ngay,chỗ này quên nhỡ đông người thì sao nhỉ- phải tính tiếp....
Trưa: Đừng có ăn cơm ở ngoài qua ăn trưa cùng( báo trước) ăn tiền ở chỗ bữa ăn nhẹ nhàng đủ chất và có không khí đặc biệt ( ......chỗ này dài dòng lắm, mỗi ngày phổ biến kiến thức chút  trước bữa ăn) có thể chuyện vụn một lát về gia đình con cái công việc .
Chiều: giờ ăn ta không ăn - điều duy nhất đòi hỏi đây, sẽ làm ít động tác Yoga cơ bản,nhà nhiều sách lắm,chán tập thì ra đọc sach( ơ hay ai cũng thích sách đâu? )- lại nói chuyện ........
Câu: mình pha trà được lắm,ai mệt hoặc khát quá tuỳ người tuỳ mặt mà dâng cho đúng loại( cái này mình tự tin ,từ trong máu huyết mình cái bản năng này sẵn và quan trọng đã được kiểm chứng sau 4 năm mở quán trà đạo)- mình họ An - chẳng hiểu thầy thuốc An kỳ Sinh trên núi Yên tử có là ông cụ cụ tổ mình không thì mình vẫn có niềm tin mãnh liệt ở bản thân,bàn tay mình ấm lắm,và giờ đây ngày ăn một bữa đạm bạc thì mình lại dẻo dai lên nhiều dù tuổi mỗi ngày một nhiều.
Lan man mất rồi, chuẩn bị các loại nguyên liệu pha trà là cả một công phu, từ 62 món trà của quán cũ mình thêm được hai món, giờ mà chuẩn bị chắc túm gọn lại 10 món trở lại cho đủ ba vị: ngọt,chát ,đắng thôi, có tiền tỷ cũng không mở nổi lại cái quán trà đúng ý nữa rồi,và bản thân mình có ai chịu làm nền  mình chỉ "mát tay"chứ mai lại thích vào Đà lạt theo tiếng gọi tâm linh thì ý nghĩ,ý định chỉ là viết ra cho hết hứng.

5 nhận xét:

 1. Mới một mà đã dài ngoẵng rồi,2,3,4,5 ....
  Nghe chừng không phải lo thêm nhà tắm vì chả có ma nào theo dù miễn phí,ke ke.....

  Trả lờiXóa
 2. Ôi đọc đến chỗ : " Đấy là chuyện xưa giờ thì tôi ổn,trí nhớ đang trở lại bằng chứng là viết chữ ít bị lỗi chính tả, ke ke......" Cười đánh bục , hai phát mới khổ chứ! Tuy nhiên lối suy diễn này rất hấp dẫn, nhưng vẫn phải chú ý đấy, sai gì chứ sai chính tả ăn đòn như chơi... Keke!

  Trả lờiXóa
 3. Ong lại đi vác tù và rồi! Nhưng nghe có vẻ hay lắm! Nếu Giáo ở HN, mỗi ngày Giáo sẽ đến chỗ Ong, thực hành đủ các kiểu, tập thể dục, ăn trưa, uống trà, tắm... miễn phí luôn ha Ong? hehe... Nhưng mà với riêng Giáo thì Ong phải làm sao cho lên ký chứ hỏng phải xuống ký đâu nhe!

  Trả lờiXóa
 4. May quá em không bị thừa cân, chứ nếu đã lỡ thừa thì chắc chỉ còn cách ngồi nhìn mìng tiếp tục phì nhiêu ra thôi. Bởi cứ theo như bác chỉ dẫn thì lấy ai dậy từ sớm lo bữa sáng, cho chó ăn, tưới cây, đưa con đi học vào lúc 6h15? Lấy ai làm việc đến 12h trưa, nghỉ có 1 tiếng sao kịp đi đâu mà ăn cho thanh cảnh? Chiều mà ta không ăn thì cũng phải nấu cho đứa khác ăn. Rồi lấy ai vừa dọn dẹp nhà cửa, vừa mắng mỏ mấy đứa mà ta vừa mới nấu cho ăn? Ôi, túm lại là ta cũng chả còn thời gian viết để bớt ăn nữa. Thế nên... măm măm măm, ta cứ ăn thoai!

  Trả lờiXóa